2008/Jan/10

กลับมาสู่กระทู้(หรือเอนทรี่ หากคุณกำลังอ่านจาก naratit.exteen.com)รายปีกันอีกครั้งนะคร้าบผม

เช่นเคย ปีนี้จะเน้นที่เหตุการณ์หรือปรากฏการณ์ในวงการอนิเม เกม บันเทิงอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับสังคมทางเน็ทเท่านั้น โดยพยายามไม่เน้นความวุ่นวายทางสังคม การเมือง มากนัก รวมถึงเรื่องส่วนตัวด้วย แม้ว่าปีนี้ผมจะเจอเรื่องใหญ่ๆอย่างเปลี่ยนตำแหน่งงาน ย้ายบ้าน หรือมีหนี้อย่างไม่ทันตั้งตัวก็ตาม (ก็ไม่วายวกเข้าเรื่องส่วนตัวจนได้สิว้า) และขอยืนยัน เดินยันและนอนยันว่า สิ่งที่พิมพ์ออกมานี้ มาจากมุมมองของคนๆเดียวเท่านั้นครับ

 

1. ทรานสฟอร์มเมอร์ มากกว่าที่ตาเห็น

ภาพยนตร์ไซไฟที่สร้างจากหนังการ์ตูนชื่อดังยุคปี80's ซึ่งตอนก่อนจะออกฉายนั้น แทบไม่ค่อยมีใครตั้งความหวังไว้กับเรื่องนี้มากไปกว่าหนังฮีโร่เรื่องอื่นๆที่สร้างจากการ์ตูนก่อนหน้านี้เช่นสไปเดอร์แมนหรือสี่กายสิทธิ์

แต่หลังจากที่ออกฉายไปเพียงไม่กี่วัน กระแสความนิยมของภาพยนตร์เรื่องนี้กลับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างจากหนังฮีโร่เรื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบหุ่นใหม่โดยพบกันครึ่งทางระหว่างของเล่นกับดีไซน์ในหนัง(ไม่ใช่ว่าต้องให้เหมือนของเล่นทุกประการแบบของบ.ของเล่นบางเจ้า) หรือบทที่แทรกอารมณ์ขันแบบการ์ตูนเช้าวันหยุด(หมายถึงการ์ตูนทีวีแบบอเมริกันที่บทจะดูง่าย ไม่ซับซ้อนมาก เน้นดึงดูดผู้ดูที่เป็นเด็ก เช่นเต่านินจาเป็นต้น) และองค์ประกอบอื่นๆที่ทำให้ทรานสฟอร์มเมอร์ดูสนุกได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ความสำเร็จของทรานสฟอร์มเมอร์นั้นยังส่งผลต่อเนื่องให้เกิดกระแสรีโทรหรือความนิยมในซีรีย์บันเทิงเก่าๆยุคปี80 และกระแสความนิยมในหุ่นยนต์มากขึ้นต่อไปอีก

2. พาโรดี๊ พาโรดี้

ไม่รู้ว่าผู้จัดอนิเมปีนี้เขานัดกันมาหรือไร ปีนี้ถึงมีการเล่นมุกล้อเลียนวงการอนิเม บุคคล เหตุการณ์ สถานที่ กันอย่างสนุกสนานบานตะไทกันให้คึกคักและคิกคักมากหลายไปจนถึงเล่นกันเอง จริงๆแล้วการล้อเลียนเรื่องอื่นนั้น ปีที่ผ่านมาก็พอมีอยู่ประปราย แต่พอดีว่าปีนี้มีงานเด่นๆหลายเรื่องเลยครับ

การ์ตูนล้อเลียนเด่นๆของปีนี้ ได้แก่

 

- ลักกี้สตาร์ ที่เล่นกันหนักจนต้องมีกระทู้หรือเอนทรี่ที่คอยอธิบายมุกย่อยๆมากมาย

- ฮายาเตะ พ่อบ้านประจันบาน

- เซโต โนะ ฮานาโยเมะ (เงือกสาวยากุซ่า) รายนี้หนักหน่อย เพราะโดนฟ้องลิขสิทธิ์ของเรื่องที่ล้อ

- กินทามะ ปกติในภาคหนังสือก็ล้อกันหนักอยู่แล้ว พอมาเป็นทีวีโดยซันไรซ์ผู้สร้างเดียวกับเคโรโระก็เลยเล่นกันได้หนักข้อกว่าเดิมอีก

- เคโรโระ ขบวนการอ๊บอ๊บ ป่วนโลก  ปีนี้ได้ฉายทางไอทีวี ตามด้วยแผนการตลาดที่ครอบคลุมตั้งแต่ของเล่นขึ้นห้างยันขนมเด็ก แถมด้วยมุกที่ต่อให้ไม่ใช่มุกล้อหรือมุกโอตาคุ คนธรรมดาก็ขำได้ ทำให้ปีนี้ กองทัพเคโรนสามารถยกพลขึ้นบกที่ประเทศไทยสำเร็จแล้วขอรับกระพ้ม เคโระเคโระๆๆๆ อุ๊บ ลืมตัว

- กันด๊าม กันดั้ม  ทุกวันนี้ คงมีน้อยคนหละ ที่ไม่รู้จักมุก "ชาร์ แดง เขา เร็วสามเท่า"

 

3. Global Warming กระแสโลกร้อน

หลังสารคดี Inconvinience Truth ได้การตอบรับอย่างดีจากผู้ชมทั่วโลก ในฐานะที่จุดกระแสการรักษาสิ่งแวดล้อมของโลก แม้จะมีการถกเถียงกันตามเว็บบอร์ดต่างๆถึงความน่าเชื่อถือของข้อมูลก็ตาม แต่หากผลลัพธ์ที่ออกมาช่วยกระตุ้นให้ผู้คนได้คิด ได้กระตือรือร้นต่อปัญหามากขึ้น ผมก็ว่าดีแล้วหละครับ

 

4. วิบากกรรม ทีไอทีวี 

ปีนี้เรียกได้ว่าเป็นวิบากกรรมของไอทีวี ทีวีเสรี อันเนื่องมาจากเหตุผลหลายประการ ทำให้ทีวีเสรีช่องนี้จะพ้นสภาพและกลับไปเป็นทีวีสาธารณะอีกครั้ง แม้ว่าผู้ถือหุ้นและผู้เกี่ยวข้องหลายท่านได้พยายามทุกวิถีทางก็ตาม แต่การเปลี่ยนแปลงนี้ก็มีประเด็นหลายอย่างที่น่าสังเกต หลังปีใหม่นี้อนาคตของสถานีโทรทัศน์ช่องนี้ก็ยังเป็นที่น่าจับตามองอยู่ดี

 

5. ไอดอลสาวยุคไซเบอร์ ฮัทสึเนะ มิคุ

กลายเป็นดาราดังไวไปอย่างไม่น่าเชื่อ กับฮัทซึเนะ มิคุ ไอดอลสาวโลกไซเบอร์ซึ่งมีกำเนิดมาจากโปรแกรมสร้างเสียงพูดจำลองVocaloid ซึ่งมิคุนั้นเป็นมาสคอทของโปรแกรมนั้นนั่นเอง

ซึ่งจากคาแรคเตอร์ของเธอ ทำให้โปรแกรมนี้มีตัวตนมากกว่าแค่โปรแกรมสร้างเสียง และกลายเป็นไอดอลแห่งโลกไซเบอร์ที่ฮิตถล่มทลายไม่แพ้รุ่นพี่อย่างIdol Masterเลยทีเดียว มีการจับเธอไปร้องเพลงในภาษาต่างๆมากมาย ไม่เว้นกระทั่งภาษาไทย แต่ที่ฮิตถล่มจนทำให้เธอดังที่สุดคงเป็นเพลงฟินแลนด์แดนกำเนิดโนเกียเพลงนี้

http://www.youtube.com/watch?v=lG_kz6Sp500

 

6. อาคิบะโดนปิด

แล้วก็เป็นเรื่องเป็นราวกันจนได้ เมื่อร้านขายสินค้าเกี่ยวกับอนิเมร้านหนึ่ง ถูกตำรวจบุกเข้าตรวจค้นในข้อหาเกี่ยวกับสื่อลามก และได้ปิดเป็นการชั่วคราวเพื่อสู้คดี

ผลจากเหตุการณ์นี้ทำให้มีการปลุกระดมตามเว็บบอร์ดต่างๆ เพื่อหวังกระแสของคนที่เห็นด้วยจำนวนมาก แน่นอนว่ามีผู้แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ทั้งที่มีเหตุผล ให้กำลังใจ และที่ไร้เหตุผล(เอาแต่โหวกเหวกโวยวายความสะใจเข้าว่า) อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาทางมหาวิทยาลัยซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ได้ทำการยกเลิกสัญญาเช่าของร้าน ด้วยเหตุผลเรื่องชื่อเสียง ทำให้ร้านอาคิบะต้องปิดตัวลงไป(แต่ถ้าเจ้าของจะเปิดใหม่ ก็สามารถเปิดร้านใหม่ ณ สถานที่อื่นได้อยู่ดี)

...และดูเหมือนว่า พวกที่ออกมาโวยเย้วๆตามเว็บบอร์ดพอถีงเวลาจริงๆแล้วช่วยอะไรไม่ได้เลย นอกจากกำลังใจที่คนบางกลุ่มมอบให้กับทางร้านอย่างจริงใจ

 

7. ร็อคแมน ครบรอบ20ปีแล้ว

ในปีนี้มีการฉลอง ครบรอบ20ปีของซีรีย์เกมสุดฮิตของบ.Capcomที่มีชื่อว่าร็อคแมน โดยมีการจัดนิทรรศการที่ญี่ปุ่น เพื่อให้เด็กรุ่นใหม่ๆได้สัมผัสความคลาสสิคของเกมนี้และให้คนรุ่นก่อนๆได้รำลึกความหลัง(ปล่อยแก่)กันโดยถ้วนหน้า

แถมปีนี้ในไทยก็เหมือนกับจะเกาะกระแสนี้เงียบๆอยู่เช่นกัน โดยการนำหนังสือการ์ตูนร็อคแมนภาคเก่าๆของบงกชกลับมาพิมพ์ซ้ำ รวมไปถึงการ์ตูนทีวีชุด ร็อคแมนEXE ซึ่งทำออกมาทั้งวีซีดีและออกอากาศทางช่อง9

แต่ไอ้ที่ฮิตแบบถล่มทลายกลับไม่ใช่ของที่Capcomทำเอง (อ้าว) แต่เป็น...

Mad มิวสิควิดีโอจากnicovideo ซึ่งแต่งทำนอง+เนื้อร้องขึ้นใหม่ พรรณาถึงความยากนรกของร็อคแมนรุ่นก่อนด้วยทำนองเพลงที่เร้าใจและติดหู ทำให้กลายเป็นMVฮิตตามเว็บวิดีโอต่างๆเป็นเวลานานประกอบด้วย

ปราบแอร์แมนไม่ได้ซ้า~กที!

http://www.youtube.com/watch?v=CX-i-Tvb4zI

ไม่เคลียร์ ไม่นอน

http://www.youtube.com/watch?v=EG_GnjntufY

ตกลงพวกนายมาช่วยฉันแน่ใช่มั้ยเนี่ย?

http://www.youtube.com/watch?v=u4D25DTON-Y

ป.ล. ขณะนี้ คนแต่งเพลงออกแผ่นขายเรียบร้อยแล้วจ้า(ที่ญี่ปุ่น)

 

8. เมื่อการ์ตูนญี่ปุ่นถูกแบน

ประมาณไตรมาสที่สามของปีนี้(กค.-กย. ถ้าไตรมาสมันหมายถึงสามเดือนน่ะนะ ชักลืมๆแล้ว) ได้เกิดเหตุน่าสะเทือนใจจากคดีฆาตกรรมคดีหนึ่งในญี่ปุ่น ส่งผลให้อนิเมเรื่องSchool Daysซึ่งกำลังจะถึงกำหนดฉายตอนสุดท้ายในเวลานั้น ถูกเลื่อนออกไปโดยไม่กำหนดอันเนื่องมาจากฉากนองเลือดในตอนสุดท้ายอาจจะสร้างความสะเทือนใจให้แก่ผู้ชมได้ ซึ่งในเวลานั้นทางสถานีได้ถอดตอนสุดท้ายของSchool Daysออกแล้วเปิดสารคดีการท่องเที่ยวแทน ซึ่งแฟนๆที่รอดูวาระสุดท้ายของตัวละครคนหนึ่งในเรื่อง(พอๆกับแฟนละครหลังข่าวชาวไทยที่รอดูตัวร้ายพบจุดจบในตอนท้าย) ต่างขนานนาม(แซว)เหตุการณ์นี้ว่า "Nice Boat" จากเรือลำสวยที่ปรากฏในสารคดีนั่นเอง

และคดีสะเทือนขวัญนั้นยังส่งผลทำให้ Higurashi no naku koroni ซึ่งมีบางฉากรุนแรงไม่แพ้กันได้ถูกเลื่อนฉายไปด้วยเป็นการชั่วคราว แต่ก็ได้ฉายต่อจนจบจนได้

อย่างไรก็ตาม มีการแบนอีกครั้งแต่จากประเด็นที่ต่างกัน โดยในเรื่อง Moetan ตอนที่ 6 นั้น ว่ากันว่ามีบางฉากนั้น"เกินกว่า"จะสามารถออกอากาศได้ ซึ่งหากมองจากตอนที่ผ่านๆมาแล้ว เรื่องนี้มันยัดเยียดเซอร์วิซเกินเลยจนดูเหมือนว่า เน้นขายแต่ภาพจนลืมเนื้อเรื่องไปซะงั้น

ตามมาติดๆด้วยKodomo no Jikan(รักร้ายๆของยัยตัวแสบ)ฉบับทีวี ที่ถูกสถานีโทรทัศน์บางสถานี ระงับการออกอากาศอันเนื่องมาจากฉากล่อแหลมที่หนักหนากว่าMoetanหลายเท่านัก แถมยังถูกยกเลิกลิขสิทธิ์ในอเมริกาอีกต่างหาก (ชวนให้สงสัยว่า ตอนที่ทำสัญญากันนั้น เขาดูเนื้อหาก่อนหรือเปล่าเนี่ย?)

ช่วงปีที่ผ่านมา ตลาดอนิเมญี่ปุ่นแนวสาวน้อยเริ่มจะตัน เรทติ้ง(ไม่สิ ต้องยอดขายต่างหาก พวกนั้นไม่สนเรทติ้งสักเท่าไหรหรอก)เริ่มชะงัก จนต้องพยายามหาแนวทางใหม่ๆในการเรียกลูกค้า แต่บางครั้งวิธีการใหม่ๆนั้นกลับทำสิ่งหมิ่นเหม่จนเกิดเลยไปโดยไม่สนใจผลกระทบที่ตามมา บางทีอาจถึงเวลาแล้วที่ทางผู้ผลิตอนิเมต้องลองคิดหาแนวทางอื่นๆบ้างแล้วหละ

หมายเหตุ เรือสวยดีแฮะ

 

9. อันว่ารีโทรนั้น วันวานยังหวานอยู่

Retro = กระแสการกลับไปนิยมของเก่าๆที่เคยได้รับความนิยมในอดีตอีกครั้ง โดยอาจเป็นการนำมาเผยแพร่ซ้ำ หรือสร้างขึ้นใหม่จากเดิม

ในปีนี้กระแสของการรีโทรได้กลับมาฮิตถล่มทลายอีกครั้ง หลังจากที่ทรานสฟอร์มเมอร์ประสพความสำเร็จอย่างท่วมท้น (จริงๆแล้วก่อนหน้านี้TMNTเต่านินจา4ก็ดีอีกเรื่องนึงนะครับ เพียงแต่กระแสไม่ดังเท่าทรานสฟอร์มเมอร์เท่านั้นเอง) ผลพวกจากความนิยมนี้ทำให้มีการปลุกซีรีย์ช่วงปี80กลับมาสร้างกันยกใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ไนท์ไรเดอร์(ที่มีรถพูดได้สีดำๆที่ชื่อคิทนั่นไง) โวลทรอน(โกไลออนฉบับอเมริกา เคยฉายช่อง7วันอาทิตย์ด้วย) ธันเดอร์แคท และอื่นๆอีกมากมาย

ไม่เว้นแม้แต่ทางฝั่งญี่ปุ่น ที่การล้อเลียนมุกต่างๆนั้น มีหลายมุกเลยที่"ดักแก่คนดู"เด็มๆก็มีไม่น้อยหละครับ

 

มาถึงไคลแม็กซ์แห่งปีเสียที

 

10. เหล่านักรบเลือดเหล็กไหลเอ๋ย จงตื่นขึ้น!

ใช่แล้วครับ ปี2550นี้นอกจากจะเป็นปีรุ่งเรืองของการล้อเลียน+ขุดของเก่าๆกลับมา ยังเป็นปีรุ่งเรืองสุดๆของเหล่าหุ่นยนต์อีกปีหนึ่งทีเดียว เพราะนอกจากจะเป็นปีที่มีการ์ตูนหุ่นยนต์ดีๆหลายเรื่องแล้ว ยังมีเกมในชุดซุปเปอร์โรบอทออกมาถึง4เกม ได้แก่- SRW W บนNDS
- SRW Scramble commander2
- SRW OGs
- SRW OG Gaiden ปั่นออกมาทันสิ้นปีพอดี
รวมถึงA.C.E3 และG Generation Spiritsที่ทำออกมาได้ถูกใจคอหุ่นยนต์ยิ่งนัก

ในส่วนของการ์ตูนหุ่นยนต์นั้น ช่วงต้นปีอาจจะยังแผ่วๆอยู่บ้างเนื่องจากทั้งDancouga NovaและReideenนั้นยังไม่ค่อยเข้าตาคนดูซักเท่าไหร่ แต่Kotetsushin Jeegนั้นกลับทำออกได้ดีเยี่ยม แม้จะสั้นไปนิดนึง แต่ถูกใจคอหุ่นเหล็กรีเมกยิ่งนัก และที่ฉุดกระแสสุดๆก็คงไม่พ้นTransformersที่กล่าวไว้ข้างต้น ตามด้วยอนิเมหุ่นยนต์แหวกแนวสุดๆซึ่งทีแรกมีแต่คนบอกว่ามันเป็นแค่การ์ตูนเกรดC นั่นคือ Toppa Tengen Gurren Lagann ที่หลังจากได้ดูจริงๆจังๆไปแล้ว มันคือการ์ตูนหุ่นยนต์บ้าพลังสุดๆที่ห่างหายไปนานจริงๆ ตามติดมาด้วยRebuild of Evangelionที่รีเมคมากี่รอบแล้วก็ไม่รู้ แต่รอบนี้ยกเครื่องใหม่ได้ถูกใจแฟนๆและพวกที่เริ่มดูจริงๆ แถมยังมีเซอร์ไพรซ์ปิดท้ายปลายปีด้วย Macross Frontierซึ่งออกมาทันก่อนปีใหม่แถมงานเนี้ยบถึงใจจริงๆ

ส่วนในไทยเอง เมื่อประมาณต้นปีก็มีข่าวสะท้านวงการ เมื่อDEXได้รับความไว้วางใจให้ดูแลลิขสิทธิ์ของกันดั้มภาคต่างๆรวมถึงอนิเมอีกหลายรายชื่อจากซันไรส์ ในปีนี้เลยปล่อยทั้งZกันดั้ม StarGazer และ0080ออกมาให้แฟนๆตามเก็บกัน แถมด้วยยูเรก้า7ซึ่งได้รับรางวัลมากมาย(และได้รับอีกรางวัลในไทยนั่นคือ แพ็คเก็จแกะยากแต่แนวสุดๆอีกหนึ่งรางวัล ฮา) ปิดท้ายด้วยSRWOGฉบับอนิเมอีกต่างหาก

หากจะกล่าวว่า ปีนี้หุ่นยนต์มาแรงก็ไม่แปลกหรอกครับ 

รายชื่ออนิเมหุ่นยนต์ที่น่าสนใจในปีนี้ (ตามความรู้สึกผม)

- Kotetsushin Jeeg (รีเมคทั้งที ให้มันได้อย่างนี้เซ่!!!) 

- Gigantic Formula (รวมมิตรนักออกแบบหุ่นยนต์จากสารพัดเรื่อง ถึงหน้าตาตัวละครจะไม่ดึงดูด แต่หุ่นมันออกแบบได้น่าสนนะครับ)

- Transformers (ถึงจะเป็นหนังคนแสดง แต่ก็...นับๆไปซักเรื่องเหอะน่า)

- Votoms (มันคือตำนานนนนนน!)

- Toppa tengen Gurren Lagann (ทนดูให้ถึงตอนที่8ก่อน แล้วคุณจะรู้มัน สุดยอด)

- Rebuild of Evangelion (ยังไม่ได้ดูเลย แต่จากssที่มีคนเอามาลงไว้ที่พันทิพย์ มันยอดมาก)

- SRW OG Divine Wars (ช่วงแรกๆของเรื่องนั้น...ทนๆดูไปก่อนละกันครับ เพราะช่วงท้ายๆจะมีอะไรหลายๆอย่างที่ถ้าไม่ดูแล้วจะเสียดาย)

- Gundam OO (กันดั้มที่ทำออกมาได้มีเหตุมีผลมาก ผิดกับ"ชะตากรรม"ที่ออกมาก่อนหน้านี้เลย)

- Macross Frontier (คุณภาพสูงมาก ยังกะOVAแต่คงต้องรออีกนานกว่าตอนต่อไปจะมาถึง)

 

เอาหละ ขอจบสรุปเหตุการณ์แห่งปี2550ตามความคิดของผมไว้แต่เพียงเท่านี้(เขียนตั้งแต่กลางเดือนธันวา แต่ดันดองซะถึงตอนนี้ เพราะได้หน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบเพิ่ม) สวัสดีปีใหม่ครับ

 

edit @ 10 Jan 2008 21:31:07 by Jin จอมเวทแว่นหนา

edit @ 10 Jan 2008 21:37:37 by Jin จอมเวทแว่นหนา

Comment

Comment:

Tweet


#44 by (177.74.146.39|148.251.91.38, 177.74.146.39) At 2015-04-08 13:18,
#43 by (177.74.146.39|148.251.91.38, 177.74.146.39) At 2015-04-08 13:17,
#42 by (96.88.21.45|unknown, 96.88.21.45) At 2015-04-06 02:44,
#41 by (96.88.21.45|unknown, 96.88.21.45) At 2015-04-06 02:41,
#40 by (181.95.90.32|148.251.91.38, 181.95.90.32) At 2014-07-15 03:29,
#39 by (181.95.90.32|148.251.91.38, 181.95.90.32) At 2014-07-15 03:26,
comment1, diflucan dosage, bactrim 60 pills, stromectol, what is fluoxetine hydrochloride, reductil, zyrtec pravachol actos allopurinol, glucophage online, diflucan and ring worm, tetracycline order online, zolpidem generic, baclofen, cheap bactrim, stromectol side effects, alprazolam drug, stromectol, order female viagra, buy klonopin, klonopin buy, allopurinol.com, elimite.com,
#38 by generic alprazolam (92.61.37.207) At 2010-10-19 23:15,